00:33 ICT Thứ sáu, 28/02/2020

Menu

Văn bản

TKB

Trang nhất » Tin Tức » Tin tức

Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11

Thứ tư - 13/11/2013 16:00
Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11

Ngày nhà giáo Việt Nam 20-11

BÀI THAM LUẬN Quản lí tốt, dạy tốt và học tốt là yếu tố quyết định nâng cao chất lượng dạy học ở trường tiểu học Hòa Bắc
BÀI THAM LUẬN
Quản lí tốt, dạy tốt và học tốt là yếu tố quyết định nâng cao chất lượng dạy học
ở trường tiểu học Hòa Bắc
                                                                                     Tác giả: Trần Thị Ngọc Diệp
                                                                                Đơnvị công tác: Trường TH Hòa Bắc
 
                                          Có một nghề bụi phấn dính đầy tay
 Người ta bảo là nghề trong sạch nhất
  Có một nghề không trồng cây trên đất
  Nhưng nó cho đời những đóa hoa tươi
 
Đó là nghề dạy học. Dù ở bất cứ chế độ xã hội nào thì nghề dạy học vẫn là nghề cao quí trong những nghề cao quí. Đối với chế độ ta, Đảng Nhà nước luôn quan tâm đúng mức và coi đây “là quốc sách hàng đầu”, với quan điểm “đầu tư cho giáo dục là đầu tư cho sự phát triển, đầu tư có lợi nhất...”.
Với ý nghĩa và tầm quan trọng trên, vào năm 1982, Hội đồng Bộ trưởng nay là Chính phủ đã chọn ngày 20/11 hằng năm là ngày truyền thống của giáo giới Việt Nam. 
Kể từ đó đến nay, truyền thống tôn sư trọng đạo vốn có bao đời nay của dân tộc Việt Nam càng được phát huy rộng rãi trong toàn xã hội và có ý nghĩa hết sức đặc biệt đối với những người làm nghề dạy học. Nói về nghề dạy học cố Thủ tướng Phạm Văn Đồng khẳng định:
        “Nghề dạy học là nghề cao quý vào bậc nhất trong các nghề cao quý.
 Nghề dạy học là một nghề sáng tạo vào bậc nhất trong các nghề sáng tạo vì nó sáng tạo ra những con người sáng tạo”, và là những khuôn vàng thước ngọc.
         Ngày nay, ngày Nhà giáo Việt Nam là ngày mà toàn xã hội, các bậc cha mẹ học sinh và tất cả học sinh hướng về các thầy cô giáo, ngày mà mọi tầng lớp nhân dân, dù là người có chức phận cao cả hoặc là  người lao động bình thường, người dù lớn hay nhỏ cũng đều tưởng nhớ đến những người thầy của mình với lòng ngưỡng mộ và tri ân sâu sắc.
         Đối với  những người làm công tác giáo dục như chúng ta thì mỗi dịp kỷ niệm ngày truyền thống của mình là thời điểm để chúng ta củng cố lòng “Yêu nghề mến trẻ”, tự soi rọi lại chính mình, tăng cường trách nhiệm với xã hội với Đảng và nhân dân giao cho thiên chức là người dạy học, đây là dịp mà mỗi chúng ta suy ngẫm và tự hoàn thiện mình bằng cách: tự rèn, tự luyện và trao dồi, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ, đạo đức nghề giáo, luôn thực hiện tốt các cuộc vận động "Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh"; đẩy mạnh cuộc vận động "Nói không với tiêu cực trong thi cử và bệnh thành tích trong giáo dục" , gắn liền với  cuộc vận động: “Mỗi thầy giáo, cô giáo là tấm gương về đạo đức, tự học và sáng tạo.”,  phát huy được truyền thống thi đua của nhà trường, đáp lại niềm tin yêu, sự mong mỏi của các cấp lãnh đạo, chính quyền địa phương và các bậc cha mẹ học sinh. Bởi lẽ mỗi chúng ta là người khai phá những tâm hồn non trẻ và gieo vào đó những mầm xanh ước vọng tươi đẹp và càng đặc biệt hơn nữa là trong giai đoạn cả nước đang chuyển mình vào vận hội mới, yêu cầu của xã hội đối với Ngành giáo dục nói chung, với từng trường học, với từng thầy giáo, cô giáo nói riêng ngày càng cao.
Riêng đối với thầy cô giáo trường Tiểu học Hoà Bắc chúng tôi, lần kỉ niệm thứ 31 Ngày Nhà giáo Việt Nam năm nay lại có ý nghĩa  đặc biệt hơn bao giờ hết, đánh dấu một chặng đường phấn đấu không biết mệt mỏi của các thế hệ thầy cô giáo ở trường tiểu học Hòa Bắc như những con ong ngày đêm không quản khó nhọc đem mật ngọt về giúp đời, cõng chữ lên non, bằng những việc làm cần mẫn từng giờ, từng phút tập cho các em viết những nét cơ bản, đọc những âm, vần, từ khó v.v.. mà khi ta trưởng thành trong vòng tay thầy cô rồi mới  thấu hiểu công lao to lớn của quý thầy cô:
 
 
Đọc chữ O cô dặn phải tròn môi
Chỉ vậy thôi, chao ôi, sao mà khó!
Lỗi tại con chuồn chuồn cánh đỏ
Mải rong chơi nên em chẳng thuộc bài
Chỉ mỗi chữ O em đọc sai
Dường như cô già đi mấy tuổi
Đến khi em hiểu điều đơn giản ấy
Cô giáo ơi, tóc cô bạc hết rồi!
  
 
 
 
 

Tôi nhớ như in,cách đây 5 năm, các thầy cô đi dạy phải lội qua sông, qua suối, về mùa mưa lũ nước lớn các thầy cô phải đi dạy bằng vetsi như cô Nghiêm Thị Bông, cô Trần Thị Thủy và thầy Hồ Phú Quang …..nhờ các người dân ở thôn Tà Lang đưa qua trường. Rất nguy hiểm, nếu như những cơn lũ quét kia hung dữ tràn đến sẽ không biết mình đi về đâu? Thế nhưng quý thầy cô vẫn đến trường, đến lớp dạy. Có những lúc thầy cô một mình phiêu lưu lênh đênh giữa dòng sông để đến trường dạy học.Rồi có những lúc quý thầy cô đến nhà phụ huynh vận động học sinh đi học, thế mà có em không đến trường, các cô thầy đề nghị ban giám hiệu nhà trường đi cùng các thầy cô  đến tận từng nhà phụ huynh để vận động và hỗ trợ sách vở  cho các em đi học .
Cứ thế mà ngày ngày phải tận tụy giúp đỡ cho các em từng nét bút, con chữ
Những thầy cô trai trẻ, tuổi đôi mươi về trường phải đi đến các vùng khó khăn này để làm tốt nhiệm vụ của mình mới được luân phiên về trường chính, đây là cơ hội để quý thầy cô trẻ nổ lực, tích cực hoàn thành tốt sứ mệnh của nhà trường là “Duy trì sĩ số học sinh và nâng cao chất lượng dạy học, là người thắp sáng ước mơ cho con trẻ.”
                                    Cô thổi vào hoang vắng tấm chân tình
                                   Trẻ nhỏ ê a… sơn cước cựa mình
                                  Lũ học trò đội nhọc nhằn đến lớp
                                 Đem chữ về mong thắp sáng ước mơ
Mỗi lần có  thầy cô giáo  mới về trường ban giám hiệu và các thầy cô giáo đã từng dạy ở các khu vực Giàn Bí, Tà Lang tạo điều kiện, động viên, giúp đỡ và dẫn quý thầy cô đến các điểm trường này, đây là những việc làm và tình cảm thể hiện tinh thần và trách nhiệm của lãnh đạo nhà trường và sự thân thiện đáng nêu.
          Đó là những tình cảm đáng trân trọng sẽ giúp ích rất nhiều nhằm khích lệ cho các cô thầy mới về tinh thần để cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao.Bên cạnh đó, ban giám hiệu giúp đỡ, bồi dưỡng về nghiệp vụ chuyên môn và việc vận dụng công nghệ thông tin vào dạy học.
Từ năm học 2009-2010 đến nay, trường tiểu học Hòa Bắc luôn đón nhận quan tâm sâu sắc của lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố, huyện Hòa Vang. Đặc biệt là sự lãnh chỉ đạo, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà trường phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, tập thể thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm nhà trường đoàn kết, quyết tâm phấn đấu tích cực thi đua dạy tốt- học tốt, tạo ra một trường tiểu học Hòa Bắc với diện mạo mới, từng bước khởi sắc, vươn lên ngang tầm với các đơn vị bạn trên địa bàn huyện nhà.
Từ năm học 2009-2010 đến nay, trường tiểu học Hòa Bắc luôn đón nhận quan tâm sâu sắc của lãnh đạo các cấp ủy Đảng, chính quyền thành phố, huyện Hòa Vang. Đặc biệt là sự lãnh chỉ đạo, giúp đỡ và tạo mọi điều kiện thuận lợi để nhà trường phát triển toàn diện. Bên cạnh đó, tập thể thầy cô giáo trong hội đồng sư phạm nhà trường đoàn kết, quyết tâm phấn đấu tích cực thi đua dạy tốt- học tốt, tạo ra một trường tiểu học Hòa Bắc với diện mạo mới, từng bước khởi sắc, vươn lên ngang tầm với các đơn vị bạn trên địa bàn huyện nhà.Năm học 2009-2010, cơ sở vất chất nhà trường được xây dựng khang trang, trang bị cơ bản đầy đủ trang thiết bị dạy học, đội ngũ cán bộ, công chức có trình độ chuyên môn và tinh thần trách nhiệm khá tốt, trên cơ sở đó, trường tập trung xây dựng cảnh quan theo hướng Xanh-Sạch-Đẹp, bắt tay vào xây dựng trường chuẩn quốc gia, sự nổ lực, tích cực đã giúp cho nhà trường xây dựng thành công trường tiểu học đạt chuẩn quốc gia mức độ I theo quyết định của Chủ tịch ủy ban nhân dân thành phố Đà Nẵng.
      Để có  thành quả này, nhà trường đã được kiểm tra sâu sát của các cấp chính quyền địa phương, Phòng và Sở Giáo dục - Đào tạo ở tất cả 5 khu vực trường quản lí.
Những năm học sau, nhà trường không ngừng hoàn thiện các chuẩn đã đạt được và tập trung nâng cao chất lượng dạy và học, tạo điều kiện thuận lợi để đội ngũ giáo viên nâng chuẩn và quyết tâm thi đua các phong trào của ngành và địa phượng đem lại nhiều thành tích tốt đẹp. Từ năm học 2009 -2010 đến năm học 2012-2013 trường đạt được danh hiệu thi đua đáng kể:
    -    5 năm liền đạt Chi bộ  Trong sạch vững mạnh.
-         2 năm liền được công nhận tập thể lao động tiên tiến xuất sắc.
-         3 năm liền được tặng bằng khen của Liên đoàn lao động thành phố
      Trong những năm học đến, trường chúng tôi tiếp tục phát huy những thành quả đã đạt được và không ngừng phấn đấu tích cực hơn nữa để xây dựng nhà trường sánh vai với các trường ở thành phố.
      Nhân dịp này,  tôi xin được tri ân các tình cảm quí báu, sự quan tâm giúp đỡ chí tình và đầy trách nhiệm của các cấp lãnh đạo Đảng, chính quyền địa phương dành cho thầy và trò trường chúng tôi trong nhiều năm học qua. Tôi mong rằng trong chặng đường kế tiếp chúng tôi cũng sẽ luôn luôn đón nhận được sự động viên, hỗ trợ nhiều hơn nữa từ các cấp ủy Đảng, chính quyền địa phượng và đặc biệt là sự lãnh chỉ đạo của ngành./.

Tác giả bài viết: Trần Thị Ngọc Diệp

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá
Click để đánh giá bài viết

Những tin mới hơn

Những tin cũ hơn

 

Giới thiệu

Vài nét về Trường TH Hòa Bắc

       Trường tiểu học Hòa Bắc được tách ra từ Trường cấp I,II Hoà Bắc. Theo quyết định 80 /2000 / QĐ-UBND ngày 20/07/2000 của Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng. Trường có 5 khu vực, trường    đóng trên địa bàn xã Hòa Bắc, Trường có 40 cán...

Thống kê

Đang truy cậpĐang truy cập : 97


Hôm nayHôm nay : 709

Tháng hiện tạiTháng hiện tại : 14133

Tổng lượt truy cậpTổng lượt truy cập : 1058794

Thành viên

PHÒNG GD&ĐT HÒA VANG
TRƯỜNG TH HÒA BẮC

Địa chỉ: Phò Nam- Hòa Bắc- Hòa Vang